Sơ lược đất nước Ấn Độ

Ấn Độ là tên viết tắt của Cộng hòa Ấn Độ. Nó nằm ở phía nam châu Á và là quốc gia lớn nhất ở tiểu lục địa Nam Á. Giáp với Bangladesh, Myanmar, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bhutan, Nepal và Pakistan. Người Ấn Độ cổ đại đã tạo ra một nền văn minh cổ đại lộng lẫy. Là một trong những nền văn minh cổ xưa nhất, Ấn Độ có sự đa dạng phong phú và di sản văn hóa và tài nguyên du lịch phong phú. Ấn Độ cũng là một trong ba tôn giáo lớn trên thế giới – nơi sinh của Phật giáo. Ấn Độ đứng thứ bảy trên thế giới. Nằm ở phía Nam châu Á, Ấn Độ là quốc gia lớn nhất ở tiểu lục địa Nam Á.

 • Tên chính thức: Cộng Hoà Ấn Độ
 • Thủ đô: New Delhi
 • Diện tích: 3.287.263 km2
 • Dân số: 1.352.642.280 người
 • Ngôn ngữ: tiếng Hindi
 • Tôn giáo: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Phật giáo,…
 • Múi giờ:UTC+5:30
 • Mã vùng:+91
 • Tiền tệ: đồng Rupee Ấn Độ (ký hiệu: INR)

Ấn Độ là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới. Dân số Ấn Độ là khoảng 1,4 tỷ người với dung lượng thị trường lớn, tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, nền kinh tế Ấn Độ có độ mở chưa cao khi kim ngạch xuất nhập khẩu Ấn Độ mới chiếm 36% GDP và còn nhiều dư địa để mở rộng. Do đó nền kinh tế Ấn Độ ổn định, không bị tác động quá lớn vào thương mại quốc tế, đồng Rupee của Ấn Độ có tỷ giá ổn định.

Ấn Độ xuất khẩu đứng thứ 8 thế giới và nhập khẩu đứng thứ 10 thế giới. Ấn Độ có kế hoạch nâng tỷ lệ kim ngạch xuất nhập khẩu trên GDP lên 60% và đang nỗ lực mở cửa thị trường.

Những mặt hàng chính mà Việt Nam xuất khẩu qua Ấn Độ

Việt Nam luôn nỗ lực tạo cơ hội xuất nhập khẩu sang Ấn Độ

Kinh tế của Ấn Độ  đang trên đà hồi phục sau Covid-19  và phát triển. Đi cùng với đó là nhu cầu nhập khẩu một số mặt hàng, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao với Thu nhập trên đầu người tăng sức mua  mạnh thói quen tiêu dùng đa dạng nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh.

 • Sắt thép các loại
 • Máy móc thiết bị, công cụ, phụ tùng
 • Bông
 • Ngũ cốc
 • Rau quả

Khó khăn của Việt Nam trong xuất nhập khẩu với Ấn Độ

Cạnh tranh với chính sản phẩm nội địa  Ấn Độ

Ấn Độ ngày càng tiến hành các chính sách phòng vệ thương mại, chủ yếu là các biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp, nếu ngành sản xuất nội địa của Ấn Độ cho rằng hàng nhập khẩu gây thiệt hại nghiêm trọng cho họ.

Với mong muốn lấy lại vị thế là nước xuất siêu trước đây, Chính phủ Ấn Độ đang tích cực nghiên cứu và áp dụng các biện pháp (bao gồm cả phòng vệ thương mại và rào cản thương mại) nhằm bảo hộ, tăng cường sản xuất trong nước và hạn chế hàng nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó nhằm các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam hoặc Việt Nam chiếm thị phần lớn tại thị trường Ấn Độ như tiêu, điều, hàng điện tử và linh kiện, các mặt hàng sắt thép, tôn cuộn…

Áp dụng chính sách đối với hàng nhập khẩu đôi khi rất bất ngờ, không báo trước

Ấn Độ áp dụng chính sách, nhất là chính sách đối với hàng nhập khẩu đôi khi rất bất ngờ, không báo trước như: hạn chế nhập khẩu hương nhang; giá nhập khẩu tối thiểu đối với mặt hàng tiêu….

Khi đàm phán, ký kết hợp đồng, các điều khoản giao hàng, thanh toán phải đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó, hợp đồng phải được ký kết bằng văn bản với các điều khoản rõ ràng, sử dụng phương pháp thanh toán L/C trả ngay, không hủy ngang, sử dụng đơn vị giám định chất lượng (tại cảng đi hoặc tại cảng đến).

Khi ký kết hợp đồng hoặc trao đổi cần tìm hiểu rõ thông tin cá nhân và pháp nhân của đối tác như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận xuất nhập khẩu, họ tên, số điện thoại email, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh người liên hệ, người ký hợp đồng….

Chưa nắm rõ cơ chế chính sách xuất nhập khẩu sang Ấn Độ

Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nắm rõ về thị trường Ấn Độ. Mặc dù một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu hiện diện và mở văn phòng đại diện tại Ấn Độ, nhưng vẫn ít so với số lượng văn phòng của Ấn Độ tại Việt Nam.

Vì vậy, điều quan trọng là các doanh nghiệp Việt Nam phải tự mình tìm hiểu thị trường Ấn Độ thông qua các hình thức: hội thảo; tập huấn; các tài liệu hướng dẫn cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các tổ chức, hiệp hội ngành hàng tham gia việc giải quyết, xử lý các rào cản thương mại, đặc biệt là tham gia các vụ kiện phòng vệ thương mại. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, muốn đẩy mạnh xuất khẩu cần phải cũng cố vai trò của hiệp hội để sẵn sàng và chủ động giải quyết các tranh chấp thương mại có thể phát sinh.