Số kiện hành lý xách tay của hành khách Vietnam Airlines được mang theo vẫn không đổi, nhưng trọng lượng kiện được tăng thêm, 1 kiện hành lý xách tay có tổng trọng lượng tối đa 12 kg (trước đây là 1 kiện 7 kg).

Không chỉ giá vé mà trọng lượng hành lý mang lên máy bay cũng là vấn đề quan trọng với nhiều hành khách khi lựa chọn loại hình di chuyển trên không. Nếu từng di chuyển dài ngày, có lẽ không ít khách hàng đã biết đến cảm giác phải nhấc ra đặt vào từng món đồ mang theo để kiểm tra trọng lượng hành lý có vượt qua mốc tối đa mà hãng hàng không quy định hay không. Bởi ai cũng hiểu rằng vượt mốc là phải thêm chi phí ký gửi.

Trong cuộc chiến gia tăng trải nghiệm thoải mái cho khách hàng, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airilnes đã có thay đổi quan trọng về quy định chính sách hành lý, thu hút sự chú ý đối với người dùng: Gia tăng trọng lượng hành lý khách được phép mang kèm lên máy bay cũng như ký gửi.

V

Cụ thể, theo thông tin từ Vietnam Airlines, với hạng vé phổ thông xuất/đổi sau ngày 1/8, khách được mang 1 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là 1 kiện 7kg). Khách phổ thông đặc biệt và thương gia được mang 2 kiện hành lý xách tay gồm phụ kiện có tổng trọng lượng tối đa 18kg (trước đây là 2 kiện mỗi kiện 7kg).

Tuy nhiên kích thước hành lý xách tay không có sự thay đổi khi tổng thể tích 3 chiều (dài, rộng, cao) vẫn không được vượt quá 115cm3 (56 cm x 36 cm x 23 cm).

Ngoài ra với hành lý ký gửi, khách hạng phổ thông trên chặng bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc sẽ được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước 1 kiện 23kg và trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ là 2 kiện 23kg.

Khách hạng thương gia được miễn cước 1 kiện 32kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới 2 kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ.

Khách hạng phổ thông đặc biệt hưởng tiêu chuẩn 2 kiện 23kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Úc và châu Mỹ. Riêng trên đường bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh, hạng Phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng Thương gia là 1 kiện 32 kg.

Đối với các hãng hàng không giá rẻ, chính sách hành lý hiện nay quy định có phần ngặt nghèo hơn. Mỗi khách hàng bay giá rẻ thường sẽ chỉ được xách tay tối đa 7kg hành lý lên máy bay, không kèm đồ ăn và hành lý ký gửi miễn cước. Những hành khách có nhu cầu ký gửi sẽ phải trả thêm phí riêng. Mức giá thấp mà các hãng như Vietjet Air hay Air Asia có được một phần dựa trên việc tiết giảm các dịch vụ đi kèm như các dịch vụ ăn uống, báo chí, hành lý ký gửi…