Sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) có vị trí địa lý, chính trị, kinh tế quan trọng của tỉnh Quảng Bình. Khi khai thác ổn định 1 tuần có 3 – 5 chuyến bay quốc tế thì bộ Giao thông vận tải sẽ trình lên Thủ tướng Chính Phủ đơn xin phép chuyển sân bay nội địa Đồng Hới thành sân bay quốc tế.

Thông tin về sân bay Đồng Hới

Cảng hàng không Đồng Hới (mã cảng: VDH) là sân bay nội địa tọa lạc ở xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cách trumg tâm thành phố 6km và cách quốc lộ 1A 300m, thuận tiện cho việc đi lại, lưu trú của du khách khi tham quan Quảng Bình.

Vị trí sân bay Đồng Hới

Là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động quân sự, VDH có vị trí địa lý, chính trị, kinh tế quan trọng ở tỉnh Quảng Bình, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn khách du lịch. Điều này là lợi thế lớn cho sân bay Đồng Hới trong việc phát triển và mở rộng cảng hàng không.

Hiện tại cảng hàng không Đồng Hới đang khai thác 3 tuyến bay nội địa: TP HCM – Đồng Hới, Đà Nẵng – Đồng Hới, Hà Nội – Đồng Hới và 1 tuyến bay quốc tế Chiang Mai( Thái Lan) – Đồng Hới bằng máy bay mang ký hiệu A320, A321 và tương đương trở xuống.

Với tổng diện tích nhà ga là 4282m2, khả năng đỗ 4 tàu bay 1 lúc, cảng hàng không Đồng Hới tiếp đón khoảng 500.000 lượt hành khách theo thống kê năm 2020.

Xem xét chuyển sân bay Đồng Hới thành sân bay quốc tế

Văn bản số 2343 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc quy hoạch sân bay Đồng Hới.

Ông Lê Văn Thành – Phó Thủ tướng Chính phủ đồng ý với Bộ GTVT trong việc quy hoạch cảng khảng không Đồng Hới. Đồng thời giao nhiệm vụ cho UBND tỉnh Quảng Bình tiếp thu ý kiến của Bộ GTVT để nghiên cứu, kêu gọi làm việc với các hãng hàng không khai thác những chuyến bay quốc tế tần suất thấp để đi/đến Cảng hàng không Đồng Hới.

Và khi đã khai thác ổn định các chuyến bay quốc tế sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính Phủ để xem xét chuyển sân bay Đồng Hới từ cảng hàng không nội địa thành cảng hàng không quốc tế.

Theo thông tin từ cục Hàng không Việt Nam và hồ sơ quy hoạch, phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu chuyển toàn bộ sân bay nội địa thành sân bay quốc tế nhằm đảm bảo tính linh hoạt và tính mở của quy hoạch.

Để trở thành một cảng hàng không quốc tế, cần đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Nằm ở  trung tâm kinh tế, du lịch tại địa phương đó
  • Khả năng khai thác tuyến bay quốc tế ổn định, thường lệ.
  • Xây dựng được đường bay quốc tế, xác định được vùng trời phục vụ khai thác các chuyến bay quốc tế.
  • Đủ điều kiện để thực hiện thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh, kiểm dịch, y tế công cộng,…

Hồ sơ quy hoạch xác định Cảng hàng không Đồng Hơi đủ điều kiện khai thác các đường bay quốc tế ( Điều 80 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam).