Ngày nay nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay ngày càng phổ biến hơn. Tuy không có tải trọng lớn bằng Vận chuyển đường biển, nhưng vận chuyển hàng không vẫn mang đến giá trị tương đương.

Một trong những điều cần biết khi muốn gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay, đó là quy định về hàng hóa trong hàng không khắc khe hơn, được phân loại nhiều hơn so với các mô hình vận chuyển khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này:

HÀNG HÓA THÔNG THƯỜNG:
Đây là loại hàng hóa không có quy định đặc biệt về cách thức đóng gói, bảo quản. Thuộc tính hàng hóa thường không liên quan đến bao bì, kích thước. Một số loại hàng như: hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện tử…

Tuy không có quy định khắc khe về các loại hàng này, nhưng thường vẫn có những yêu cầu về kích thước, không quá dài so với khoang chứa hàng, và quy cách đóng kiện, bao bì phải đúng tiêu chuẩn để đảm bảo gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay được an toàn.

HÀNG HÓA ĐẶC BIỆT:
Nhóm hàng hóa này luôn có những yêu cầu riêng về cách thức đóng gói, bảo quan, có thể yêu cầu về vị trí đặt hàng và có thể gây hại nếu xảy ra sự cố. Các hàng hóa này được phân loại như sau:

Động vật sống – Mã Avi:
Đây là loại mã hàng đặc biệt, cần được quan tâm và tuân thủ nhiều quy định về cách thức đóng hàng khi gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay.

Thực tế tất cả các loại động vật đều có thể được vận chuyển bằng máy bay, thậm chí có thể vận chuyển cùng lúc trong máy bay chở khách, miễn là không có mùi. Một số động vật có kích thước và trọng lượng lớn thì phải tuân theo quy định vận chuyển. Ví dụ: Voi chỉ được chở trên máy bay chở hàng chuyên dụng và B747s, và cũng giới hạn độ tuổi là 12 tháng với cân nặng 400kg/ bao bì.

san-bay-tan-son-nhat-qua-tai-tu-trong-ra-ngoai--cho-giao-dat-mo-rong

 

Hàng hóa giá trị cao – Mã VAL:
Những lô hàng có giá trị từ $100,000/kg trở lên được xếp hàng hàng hóa giá trị cao. Khi vận chuyển hàng đi nước ngoài bằng máy bay, các hàng hóa này được lưu trữ và giám sát rất chặt chẽ bởi an ninh sân bay. Hàng hóa này cũng được vận chuyển đường bộ bằng xe an ninh.

Hài cốt – Mã HUM:
Hàng hóa Hài Cốt được yêu cầu các thủ tục đóng gói rất nghiêm ngặt, và các quy định này thường khác nhau giữa các quốc gia.

Hàng dễ hỏng – Mã PER:
Đây là loại hàng hóa phổ biến được gửi hàng đi nước ngoài bằng đường hàng không, các loại hàng như: thịt tươi, rau, trái cây … thậm chí một số loại báo chí cũng được phân loại và hàng dễ hỏng.

Hàng hóa nguy hiểm:
Đây là loại hàng hóa mà khi xảy ra đổ vỡ, rò rỉ có thể gây thiệt hại đến máy bay, hành khách và các loại hàng hóa khác. Không phải tất cả các loại hàng hóa nguy hiểm đều được phép vận chuyển, điều này được quy định trong danh sách hàng hóa quy định của sân bay. Các loại hàng hóa nguy hiểm có thể đè cập đến như: chất dễ cháy, vật liệu nổ, Axit ăn mòn, chất phóng xạ, chất độc v.v…

Hàng hóa ướt – Mã WET:
Thường là các loại cá, thịt… Khi gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay, các loại hàng này thường đòi hỏi cách đóng gói sao cho giữ được độ ẩm của hàng hóa.

Hàng hóa có mùi – Mã SMELL:
Đây là các loại hàng hóa hạn chế chở chung trên máy bay chở khách, cách thức đóng gói thường tùy thuộc vào thuộc tính của hàng hóa. Các loại hàng như: Tỏi, Cheese Pháp, một số loại động vật …

Hàng hóa lớn, nặng – Mã BIG, HEA:
Với những hàng hóa có kích thước lớn, hoặc nặng, ví trí đặt hàng là điều cần quan tâm nhất, để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn và hạn chế trọng lượng trên mỗi mét vuông khoang chứa hàng.

Trên đây là những phân loại cơ bản về các loại hàng hóa khi gửi hàng đi nước ngoài bằng máy bay. Để có thêm thông tin, mời quý khách liên hệ với nhân viên tư vấn của Interlink theo thông tin:

Hotline-interlink-300x82