Tại Việt Nam hiện nay có một vài sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài,…đây đều là những sân bay quốc tế với khả năng chuyên chở khách từ các nước trên thế giới. Nhưng hiện nay, sân bay Tân Sơn Nhất đang bị quá tải vì số lượng hành khách quá đông vào những dịp cao điểm. Hiện nay, Chính Phủ đang ráo riết xây dựng sân bay quốc tế mới ” Sân Bay Quốc Tế Long Thành” Đây cũng là một trong những sân bay lớn nhất Đông Nam Á. Vậy thiết kế, tiến độ và lợi ích của công trình này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Sân bay quốc tế Long Thành đang được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long thành, tỉnh Đồng Nai, đây là cảng hàng không đầu tiên của Việt Nam đạt cấp 4F (tiêu chuẩn ICAO) với 100 triệu hành khách/ năm và 5 triệu tấn hàng hóa/ năm.

Sân bay Long Thành cách trung tâm TP Hồ Chí Minh khoảng 40 km về hướng Đông, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 43 km, cách TP Biên Hoà 30 km theo hướng Đông Nam, cách trung tâm TP Vũng Tàu 70 km theo hướng Bắc. Đặc biệt, nằm cạnh Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; kế cận tuyến Quốc lộ 51, gần thị trấn Long Thành, cách cửa ngõ vào TP Công Nghiệp Nhơn Trạch khoảng 5 km.

Quy mô sân bay quốc tế Long Thành

 • Tên dự án: Sân bay quốc tế Long Thành Đồng Nai.
 • Loại hình: Sân bay quốc tế lớn nhất khu vực phía Nam.
 • Quy mô: 25.000ha
 • Tổng vốn đầu tư: 17,8 tỷ USD.
 • Cơ quan quản lý: Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).
 • Tiêu chuẩn ICAO: Cấp 4F (cao nhất) với đường cất hạ cánh trên 1.800m, độ dài sải cánh máy bay dưới 80m.
 • Thời gian hoàn thành:
  • Giai đoạn 1: Từ năm 2019 đến 2025.
  • Giai đoạn 2: Từ năm 2025 đến 2030.
  • Giai đoạn 3: Từ năm 2035 đến 2040.
 • Lưu lượng hành khách: Khoảng 100 triệu người/năm.
 • Nhà thầu: Nhật, Pháp, Việt Nam.

Sau khi hoàn thiện, Sân bay Long Thành sẽ có 5 khu:

Khu 1: Hỗ trợ, các kho trung chuyển, khu Logistics, khu công nghiệp

Khu 2: Khu dân cư hiện hữu, khu tái định cư, khu đô thị thông minh thành phố sân bay, quy hoạch dự kiến quy mô khoảng 15.000 ha

Khu 3: Khu thương mại tự do, khu vui chơi giải trí, dịch vụ hỗ trợ cho sân bay, quy mô dự kiến khoảng 5.000 ha, đặt ở cửa chính lối ra vào sân bay.

Khu 4: Khu du lịch, dịch vụ, thể thao với quy mô diện tích khoảng 2.000 ha, phục vụ cho khách đi chuyến dài và cán bộ công nhân viên.

Khu 5: Mảng xanh dự trữ phát triển; khu cách ly, các khu phát triển nông – lâm nghiệp và an ninh quốc phòng.

Lợi ích của sân bay Long Thành

Giải quyết được tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện nay, vào những dịp lễ Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đang bị quá tải trầm trọng với số lượng khách đông đúc, việc xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành sẽ giảm được một áp lực rất lớn cho sân bay Tân Sơn Nhất , đồng thời cũng giảm được tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở xung quanh khu vực sân bay.

Sân bay Long Thành khi hoàn thiện

Không cần phải tốn kém chi phí mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đã từng có nhiều luồng ý kiến cho việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay xây mới sân bay Quốc tế Long Thành.

Nhưng trên thực tế, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ khiến thành phố gặp rất nhiều vấn đề như phải di dời và giải tòa 140.000 hộ dân. Cuộc sống của hơn nửa triệu người sẽ bị xáo trộn và đặc biệt với khu vực trung tâm thành phố, điều này lại khó khăn hơn bao giờ hết.

Hơn thế nữa mức chi phí để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên tới 9,1 tỷ USD con số này cao hơn việc tiến hành xây dựng sân bay Long Thành trong giai đoạn 1. Việc cải tạo sân bay cũ sẽ khó có thể đồng bộ tốt mà còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác.

Chính vì vậy xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành là giải pháp tối ưu vì Long Thành có vị trí địa lý thuận lợi để xây dựng sân bay, nó còn nằm  ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á với các đường bay Đông – Tây, Bắc – Nam.

Sân bay Long Thành tạo điều kiện phát triển kinh tế

Chính phủ dự kiến biến sân bay này thành một trong những trung trung tâm vận chuyển vận tải hàng không tốt nhất Đông Nam Á.
Bên cạnh đó, sân bay Long Thành nằm ở trung tâm của khu vực ĐNA với những đường bay thuận lợi giúp chúng ta thu hút được một lượng lớn hành khách và hàng hóa cần vận chuyển. Mục tiêu đạt được là 100 triệu hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tại đây còn có thể phát triển các mô hình thương mại, dịch vụ và công nghiệp khác nhau.

Tạo hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân

Việc xây dựng sân bay quốc tế tại đây sẽ kéo theo nhiều cơ hội cho những lĩnh vực khác, công nghiệp, dịch vụ theo đó cũng được đẩy mạnh để đáp ứng được nhu cầu của hành khách và đặc biệt là việc vận chuyển hàng không từ Đồng Nai sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy lượng lao động cần sử dụng đến cho công việc sẽ nhiều hơn. Dự tính sau khi cảng Quốc tế này được xây dựng sẽ giải quyết được vấn đề thất nghiệp cho hàng trăm ngàn người.

Hình ảnh bên trong Siêu sân bay Long Thành